Nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Đình thần Thắng Tam là nơi diễn ra lễ hội Nghinh Ông hàng năm tại Vũng Tàu – một trong 15 lễ hội lớn nhất cả nước do Tổng Cục Du lịch bình chọn. Ghé thăm ngôi đình, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà còn được giới thiệu những câu chuyện về quá trình hình thành vùng đất Vũng Tàu và lễ hội Nghinh Ông truyền thống. 

Quá trình xây dựng Đình thần Thắng Tam

Đình thần Thắng Tam được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 21 (1840) là nơi thờ ba vị Tiền hiền của làng là Phạm Văn Đinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, vào thời vua Gia Long (1802-1820), vùng cửa sông Bến Nghé thường xuyên bị bọn hải tặc hoành hành, cướp phá hàng hóa, tiền bạc của các thương thuyền người Việt. Để chấm dứt tình trạng này, vua đã cử 3 thuyền đến trấn giữ. Đến năm 1822 (năm Minh Mạng thứ 3), tình hình ổn định nên nhà vua cho giải ngũ binh lính đồng thời ban thưởng cho ba vị thuyền trưởng đất đai mà họ đã trấn giữ. Ba ngôi làng Thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam lần lượt mọc lên và được cai quản bởi ba vị thuyền trưởng là Phạm Văn Đinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền. Và cái tên Thắng Tam mang hàm ý chỉ ba ngôi làng có chữ Thắng đứng đầu.

Lễ hội Nghinh Ông


Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của ngư dân để bày tỏ lòng biết ơn với Cá Ông (Cá Voi), vị thần đã cứu giúp ngư dân mỗi khi gặp nạn trên biển. Tại Vũng Tàu, lễ hội được diễn ra từ ngày 15-18/8 Âm lịch hàng năm tại Khu di tích Đình thần Thắng Tam.


Du khách chiêm bái bộ xương Cá Ông tại Đình thần Thắng Tam.

Ngày nay, ghé thăm Đình thần Thắng Tam, bên cạnh việc chiêm ngưỡng bộ xương Cá Ông, kiến trúc độc đáo của ngôi đình và tìm hiểu lễ hội Nghinh Ông truyền thống của cư dân miền biển, du khách còn được ngắm nhìn 12 sắc phong của vua Thiệu Trị và vua Tự Đức. Sáu sắc phong trong số đó dành cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải (Cá Ông), Thủy Long Thần Nữ và Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi mỗi vị 3 sắc phong cho.