Núi TươngKỳ thường được gọi là núi Lớn, tọa lạc ở phía Bắc TP Vũng Tàu. Núi có diện tích khoảng 400ha, gồm 3 đỉnh: Vũng Mây cao 220m, Núi Lớn cao 170m, Hòn Sụp cao 215m. Núi Lớn, núi Nhỏ như hai anh em làm bình phong che chắn cho TP Vũng Tàu, cùng với biển cả bao quanh đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho thành phố xinh đẹp này.

Nguồn gốc tên gọi

Vào đầu thế kỷ XIX, sách Gia Định thành thông chí gọi là Thác Cơ Sơn, có dáng như rồng xanh tắm biển, đứng uy nghi giữa biển trời che sóng gió, chỉ rõ bờ bến cho tàu thuyền Nam Bắc qua lại. Đầu ghềnh Thác Cơ Sơn thường có những con rái cá nên dân gian thường gọi là núi Ghềnh Rái. Giữa thế kỷ XIX, sách Đại Nam nhất thống chí đặc biệt nhấn mạnh sự quan yếu của núi như là một bức bình phong che chắn cho cửa Cần Giờ.

Về tên gọi “Tương Kỳ” , truyền thuyết kể rằng: Khi xưa nơi đây còn hoang dã, nhiều hổ dữ sinh sống. Hai ông ông cháu cụ giáo Hiếu là những người đầu tiên đặt chân lên núi. Cụ giáo Hiếu là thầy dạy văn và võ cho ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Chính cụ là người khuyến khích ba anh em Tây Sơn khởi nghĩa.

Cụ có cô cháu gái tên Mai.  Một hôm, cô vào rừng hái nấm, không may gặp hổ dữ. Hổ nhảy vào định ăn thịt Mai. Đang lúc lâm nguy bỗng đâu xuất hiện tráng sĩ. Bằng võ nghệ điêu luyện tráng sĩ đã hạ sát hổ dữ cứu nguy cho cô gái. Cảm kích ơn cứu mạng, thiếu nữ đã đưa tráng sĩ về ra mắt ông nội.

Chàng trai tài ba đó có tên là Lê Tuấn một võ tướng của Nguyễn Huệ. Biết được điều này, cụ giáo Hiếu rất vui mừng và gả cháu mình cho Lê Tuấn. Cụ Giáo trỏ tay vào ngọn núi và nói: “Nơi đây đã chứng kiến mối lương duyên của tráng sĩ và cháu gái lão, lão xin đặt tên núi là Tương Kỳ”. Từ đó, núi có tên như vậy